Cách Xổ Lãi Cho Gà – Quy Trình Uống Thuốc Hiệu Quả Nên Biết

Cách xổ lãi cho gà phù hợp

Giun sán nếu trú ngụ lâu ngày trong cơ thể gà, sẽ hút hết chất dinh dưỡng và gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và sức chiến đấu của gà. Vì vậy, rất quan trọng để anh em chăm sóc và xổ lãi cho gà đúng cách. Cách xổ lãi cho gà cụ thể sẽ được trình bày chi tiết trong bài viết dưới đây cùng Win55.

Tổng quan vấn đề gà bị mắc giun, sán, lãi

Tổng quan vấn đề gà bị mắc giun, sán, lãi
Tổng quan vấn đề gà bị mắc giun, sán, lãi

Việc chăn nuôi gà thường xuyên phải thả ngoài vườn dễ khiến gà mắc phải các bệnh về giun sán, điều này không thể tránh khỏi. Vì vậy, trước khi học cách xổ lãi cho gà, bà con cần phải hiểu nguyên nhân và dấu hiệu để tránh những hậu quả sau này. Để đảm bảo sức khỏe cho các chiến kê tham gia đá gà, các sư kê cần chú ý việc xổ lãi và điều trị giun cho gà, nhằm tránh các bệnh ký sinh trùng đường máu ảnh hưởng đến sức chiến đấu của gà.

Nguyên nhân gà bị mắc các bệnh liên quan đến giun, sán, lãi

Để biết cách xổ lãi cho gà, thì chúng ta cần biết giun, sán, lãi là một trong những bệnh thường gặp nhất ở gà, xuất phát từ việc gà ăn những thức ăn không đảm bảo vệ sinh hoặc dụng cụ cho gà ăn bị nhiễm ấu trùng. Nguyên nhân chính là do việc không thường xuyên xổ lãi cho gà đá.

Những dấu hiệu phổ biến khi gà mắc bệnh

Khi bị giun, sán xâm nhập, gà sẽ có những dấu hiệu nhận biết khá dễ dàng như chậm lớn, xù lông, cơ thể yếu ớt, màu của chân gà và mào gà nhợt nhạt. Đối với những đàn gà mái, số lượng trứng đẻ sẽ ít hơn so với bình thường.

Để tìm được cách xổ lãi cho gà phù hợp thì người nuôi cũng có thể nhận biết qua phân gà nếu gà bị nhiễm giun kim hoặc sán. Nếu có nghi ngờ về việc gà bị nhiễm giun, cần phải tiến hành xét nghiệm ngay để xác định và xử lý kịp thời.

Xem thêm  Tìm Hiểu Về Đá Gà Cựa Sắt Và Giống Gà Tham Chiến Phổ Biến
Cách xổ lãi cho gà phù hợp
Cách xổ lãi cho gà phù hợp

Hậu quả cho việc không xổ lãi định kỳ cho gà

Cách xổ lãi cho gà hợp lý là cần được thực hiện định kỳ và đúng lịch trình. Khi gà bị giun hút máu, sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu và gây ảnh hưởng đáng kể đến chăn nuôi. Việc không thực hiện đúng lịch xổ lãi có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức đề kháng của gà, làm cho đàn gà giảm cân và dẫn đến tình trạng thiếu chất dinh dưỡng, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng gà chết do suy dinh dưỡng.

Cách xổ lãi cho gà theo lịch

Nuôi gà nửa chuồng nửa thả là hình thức có thể dẫn đến nguy cơ mắc phải các bệnh về giun sán. Để đảm bảo sức khỏe cho gà, việc xổ lãi nên được thực hiện khi gà đạt khoảng 1.5 tháng tuổi. Xổ lãi nên được thực hiện định kỳ hai lần mỗi năm, và thời điểm giữa hai lần xổ lãi nên cách nhau 6 tháng là phù hợp.

Cách xổ lãi cho gà giúp tẩy giun, sán

Không chỉ áp dụng cho gà đá, mà cả trong nuôi gà chọi, việc xổ lãi là cần thiết để giảm thiểu các bệnh liên quan. Dưới đây là một số phương pháp truyền thống cũng như sử dụng thuốc để xổ lãi cho gà một cách hiệu quả mà các chủ kê nên quan tâm.

Cách xổ lãi cho gà theo phương pháp truyền thống

Tùy vào từng đàn gà, bạn có thể áp dụng nhiều cách khác nhau để phòng bệnh cho gà, mỗi cách sẽ mang lại những hiệu quả riêng biệt.

  • Cách xổ lãi cho gà bằng tỏi tươi: Tẩy giun, sán, lãi cho gà bằng tỏi tươi là phương pháp thực hiện đơn giản nhất nhưng lại mang lại hiệu quả ấn tượng. Bạn chỉ cần trộn tỏi tươi cắt nhỏ vào khẩu phần ăn hàng ngày. Hoặc nếu muốn cầu kỳ hơn, có thể ngâm số lượng lớn tỏi với rượu để sử dụng trong thời gian dài.
  • Cách xổ lãi cho gà kèm tẩy giun bằng lá mơ: Tẩy giun, lãi cho gà bằng lá mơ là phương pháp được nhiều người chăn nuôi gia cầm áp dụng vì lá mơ chứa chất tẩy giun, sán rất hiệu quả. Xổ lãi cho gà theo cách này chỉ cần thực hiện 1 lần mỗi tuần, đàn gà sẽ nhanh chóng trở nên khỏe mạnh rõ rệt.
Tẩy giun cho gà bằng lá mơ
Tẩy giun cho gà bằng lá mơ
  • Cách xổ lãi cho gà kèm loại bỏ giun bằng hạt cau: Tẩy giun cho gà bằng hạt cau là phương pháp ít được ai biết đến, nhưng lại mang lại hiệu quả vô cùng ấn tượng. Lưu ý rằng phương pháp này nên áp dụng khi gà đói, sau khoảng 30 phút bạn sẽ thấy kết quả bất ngờ.
Xem thêm  Tường Thuật Đá Gà Chuẩn Và Một Số Lưu Ý Cơ Bản Cho Tân Thủ

Cách xổ lãi cho gà bằng thuốc – An toàn, tiện lợi

Để cách xổ lãi cho gà có hiệu quả hơn trong điều trị, anh em nên sử dụng bổ sung thêm những dạng thuốc xổ lãi cho gà đá, như:

  • Cách xổ lãi cho gà bằng thuốc Bio-Leva: Thuốc siêu tẩy Bio-Leva chứa thành phần chính là Levamisol, có khả năng đặc trị hiệu quả các bệnh về giun đường ruột và giun mắt ở gà chọi. Anh em nên xổ giun cho gà định kỳ mỗi 2 tháng/1 lần, sử dụng liều là 1g thuốc/5kg thể trọng của gà để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.
  • Cách xổ lãi cho gà bằng thuốc Bio-Fenbendazol: Bio-Fenbendazol là một trong những phương pháp xổ lãi hiệu quả cho gà đá, đặc biệt chuyên trị các loại ký sinh trùng như sán dây, sán lá, và giun kim trên gà. Thành phần chính của loại thuốc này là Fenbendazole, giúp cải thiện sức khỏe và tăng cường sự phát triển của gà. Khi sử dụng Bio-Fenbendazol, gà sẽ ăn ngon hơn và khỏe mạnh hơn.
Cách xổ lãi cho gà bằng thuốc Bio-Fenbendazol
Cách xổ lãi cho gà bằng thuốc Bio-Fenbendazol

Cách ngừa tái bệnh sau khi áp dụng các cách xổ lãi cho gà 

Để tránh tình trạng gà bị mắc các bệnh về giun, sán và đảm bảo năng suất kinh doanh, bà con nên chú ý đến những điều sau:

  • Bảo đảm vệ sinh sạch sẽ cho chuồng trại và các dụng cụ ăn uống. Hãy đặt chuồng gà ở nơi có nhiều ánh nắng để hạn chế sự phát triển của ký sinh trùng.
  • Sử dụng trấu và mùn khô để giữ cho chuồng luôn khô ráo và không có mùi hôi. Điều này giúp hạn chế sự tăng trưởng của ký sinh trùng.
  • Thường xuyên phun thuốc sát khuẩn để tiêu diệt các ký sinh trùng trong môi trường nuôi gà.
  • Xổ lãi cho gà định kỳ 6 tháng/1 lần để loại bỏ các ký sinh trùng có thể gây hại cho sức khỏe của gà giống như các cách xổ lãi cho gà đã được đề cập ở trên.

Những biện pháp trên sẽ giúp đảm bảo sức khỏe cho đàn gà và tăng cường hiệu quả kinh doanh trong chăn nuôi.

Kết bài

Mong rằng qua bài viết của Win55, bà con và anh em sẽ nắm rõ cách xổ lãi cho gà theo đúng phương pháp và có thể nhận biết ngay khi đàn gà có dấu hiệu bị nhiễm giun, sán. Hãy đặc biệt chú trọng đến việc phòng tránh và tẩy giun định kỳ để đảm bảo đàn gà luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *